BỆNH VIÊM KHỚP HÁNG

Điều trị viêm khớp háng càng sớm thì tỷ lệ phục hồi của bạn càng cao, điều này là bất di bất dịch. Hãy tìm hiểu những thông tin về bệnh viêm khớp háng dưới đây để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời bạn nhé. 

I. Bệnh viêm khớp háng – Những điều cần biết

Viêm khớp háng là một trong những bệnh lý khá phổ biến. Viêm khớp háng phát sinh từ một loạt các điều kiện khác nhau, nhưng nguyên nhân chính là do sụn khớp bị hao mòn mà cuối cùng dẫn đến sự cọ xát của các xương và phá hủy khớp. Nhìn chung, khi một quá trình viêm khớp bắt đầu, tiến triển hầu như không thể tránh khỏi. Chính vì vậy, điều trị viêm khớp háng ngay từ sớm sẽ mang lại cơ hội hồi phục cao hơn.

1. Nguyên nhân gây viêm khớp háng

Trong viêm khớp háng, lớp sụn khớp của bạn bị phá vỡ và hư hại, thậm chí là biến mất. Lúc này, các xương dưới sụn sẽ cọ xát vào nhau gây đau đớn, sưng nề và cứng khớp.

Những nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp háng

Viêm khớp háng là một dạng bệnh viêm khớp phổ biến nhất ảnh hưởng đến khớp háng của bạn. Không giống như một số bệnh viêm khớp khác, viêm khớp háng có chỉ ảnh hưởng đến khớp mà không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác. Bệnh lý này đang dần trở nên phổ biến với dân số già. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở người trẻ, đặc biệt là những người có tiền sử chấn thương ở háng hoặc lao động nặng nhọc.

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng bị viêm khớp háng bao gồm:

- Tuổi tác: Mặc dù viêm khớp háng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh thường gặp nhiều ở những người trung niên và cao tuổi.

- Di truyền: Viêm khớp háng có thể phát triển do di truyền. Nếu trong gia đình của bạn, cha mẹ hoặc người thân của bạn đã từng bị viêm khớp háng thì nguy cơ bạn bị viêm khớp háng sẽ cao hơn so với những người bình thường khác.

- Chấn thương nghiêm trọng: Gãy xương đùi, trật khớp háng hoặc một số chấn thương liên quan đến khớp háng có thể dẫn đến viêm khớp háng.

- Yếu cơ: Các cơ xung quanh khớp háng cũng cung cấp khả năng hấp thụ sốc và giảm bớt áp lực tác động lên khớp háng. Viêm khớp háng đôi khi là kết quả của tình trạng yếu cơ và bất ổn ở khớp háng.

- Béo phì: Một số nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể với viêm khớp hông. Thừa cân, béo phì làm gia tăng áp lực lên khớp hông, quá trình này kéo dài sẽ làm cho sụn khớp bị hư hại và dẫn đến viêm đau.

- Các điều kiện y tế khác: Hoại tử vô mạch có thể dẫn đến viêm khớp hông nếu không chữa trị hoặc chữa trị thấp bại. Hoại tử vô mạch có thể được gây ra do uống rượu quá mức, sử dụng một số loại thuốc (đặc biệt là prednisone, betamethasone) và một số bệnh lý có ảnh hưởng đến đông máu.

- Khiếm khuyết bẩm sinh: Các biến thể trong giải phẫu khớp háng (hình dạng của khớp háng) hoặc những khiếm khuyết di truyền trong sụn khớp có thể là yếu tố nguy cơ hình thành nên bệnh viêm khớp háng.

Các khớp bị biến dạng hoặc khiếm khuyết di truyền trong sụn khớp của bạn.

2. Các biểu hiện của viêm khớp háng

Dấu hiệu viêm khớp háng đặc trưng bao gồm sưng, nóng, đỏ và đau ở vị trí khớp háng. Bệnh lý này còn làm suy yếu cơ, bất ổn khớp và hạn chế chuyển động, làm ảnh hưởng đến các công việc thường ngày trong cuộc sống của bạn như đi bộ, leo cầu thang hoặc lái xe.

Các triệu chứng viêm khớp háng phổ biến bao gồm:

- Đau khớp: Đau ở khớp háng là điển hình nhất, cơn đau có thể lan ra ở vị trí đùi ngoài hoặc mông. Đau thường nặng hơn và buổi sáng và làm giảm bớt hoạt động của người bệnh. Đau càng trầm trọng hơn khi người bệnh hoạt động mạnh hoặc kéo dài.

- Sưng, nóng và đỏ khớp: Khớp háng bị tổn thương có thể xuất hiện dấu hiệu sưng lên, sờ vào có cảm giác ấm nóng, điều này có thể làm cho người bệnh đau đớn và khó chịu.

- Cứng khớp: Khớp háng dần dần bị cứng lại khi bị viêm làm cho hoạt động đi lại của con người lúc này gặp rất nhiều khó khăn.

- Biến dạng khớp hông: Tình trạng viêm kéo dài có thể làm biến dạng khớp. Sự biến dạng khớp có thể gây nên mất cân đối về chiều dài của chân, không dễ dàng để quản lý bởi các can thiệp khác ngoài phẫu thuật.

Các nghiên cứu cho rằng, can thiệp sớm có thể trì hoàn sự tiến triển trầm trọng của bệnh viêm khớp háng. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu viêm khớp háng, người bệnh nên nói  chuyện với bác sĩ để được khám và chẩn đoán sớm tình trạng đang mắc phải, đồng thời đưa ra hướng giải quyết kịp thời nhất, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Viêm khớp háng ảnh hưởng đến cuộc sống ra sao?

Viêm khớp háng có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đi bộ, leo cầu thang, chạy xe hoặc ngồi, thậm chí là người bệnh trở nên khó khăn ngay cả với những công việc thường ngày như vệ sinh cá nhân, làm việc nhà…

Viêm khớp háng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Một số các ảnh hưởng của viêm khớp háng đến cuộc sống của người bệnh như sau:

- Năng lượng: Nhiều người bệnh bị viêm khớp háng trở nên mệt mỏi, mất ngủ và sa sút tinh thần. Người bệnh luôn trong tình trạng đau đớn, thiếu tập trung, mất năng lượng để duy trì cuộc sống như bình thường.

- Tính độc lập và di động: Viêm khớp háng làm ảnh hưởng đến khả năng đi lại và tận hưởng cuộc sống hằng ngày của họ. Những điều này làm hạn chế việc duy trì tính độc lập cần có của mỗi người, đặc biệt là khi bệnh đạt đến giai đoạn nghiêm trọng.

- Khả năng sinh sản và mang thai: Viêm khớp háng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh, đây là lý do làm cản trở việc mang thai ở người bệnh. Một số loại thuốc điều trị viêm khớp cần phải được sử dụng cận thận hoặc không nên sử dụng trong thời gian mang thai.

Ngoài ra, viêm khớp háng còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội khi người bệnh không thể di chuyển, đi lại được. Lúc này, người bệnh sẽ dành nhiều thời gian của mình ở trên giường bệnh hơn là việc đi lại, giao tiếp với mọi người.

TÌM HIỂU THÊM: Bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả tại đây

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com