ĐẠI TRÀNG NẰM Ở ĐÂU TRONG CƠ THỂ?

Đại tràng là một trong những bộ phận của hệ tiêu hóa thường xuyên gặp phải vấn đề. Vậy đại tràng nằm ở đâu trong cơ thể và nó có chức năng như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lởi ở bài viết dưới đây:

1. Vị trí của đại tràng.

Vị trí của đại tràng

Vị trí của đại tràng

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là bộ phận nằm ở vị trí gần cuối của hệ thống tiêu hóa và gắn liền với phần cuối là ống hậu môn. Nó đóng vai trò là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong ổ bụng của con người.

Đại tràng uốn lượn thành một hình khung. Khung đại tràng bao gồm đại tràng phải: bắt đầu từ manh tràng nơi ruột non đổ vào ruột già đi lên. Nối với đại tràng ngang đổ xuống đại tràng trái, và cuối là đại tràng xích-ma nối liền với trực tràng.

Đại tràng là một đoạn ruột nằm trong hệ tiêu hóa. Trong cơ thể của mỗi người và ở mỗi giới tính thì kích thước của đại tràng sẽ khác nhau. Chiều dài đại tràng có thể đạt tới 1m9cm. Trung bình, đại tràng của người Việt Nam dài khoảng 1m48cm. Nó hiếm đến 1/5 chiều dài của toàn bộ ống tiêu hóa.

2. Cấu tạo của Đại tràng.

Đại tràng có cấu tạo gồm 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng.

- Manh tràng:

Bộ phận này tương tự như một chiếc túi hình tròn, nó nằm ở ngay ở vị trí phía dưới của hỗng tràng đổ vào bên trong ruột già. Manh tràng liên kết với ruột thừa có hình dạng gần giống với ngón tay. Với người trưởng thành, chiều cao trung bình của manh tràng sẽ rơi khoảng 9cm và đường kính khoảng từ 0,5 đến 1cm.

- Kết tràng:

Là thành phần chính của đại tràng, kết tràng bao gồm có phần: kết tràng lên, kết tràng xuống, kết tràng ngang, và kết tràng xích-ma. Kết tràng lên đi từ manh tràng lên dọc theo bên phải ổ bụng cho đến khi gặp gan thì nó uốn cong gọi là phải góc gan. Sau đó nó trở thành kết tràng ngang, đi qua ổ bụng. Khi đi đến gần lá lách ở bên trái, nó chuyển hướng xuống để tạo thành kết tràng xuống, chỗ uốn cong được gọi là góc trái hay góc tụy. Khi đến khung chậu nó có dạng hình chữ S được gọi là kết tràng xích-ma. Ruột kết là phần đầu của ruột già, tại đây, các chất cặn bã đi đến cuối kết tràng xích-ma, qua trực tràng rồi thải ra ngoài.

- Trực tràng:

Trực tràng là một ống thẳng có chiều dài khoảng 15cm và kết thúc ở hậu môn ra ngoài cơ thể. Nó bao gồm 2 cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng mở hậu môn. Trực tràng nằm ở vị trí sau bàng quang ở nam và sau tử cung ở nữ.

3. Chức năng của Đại tràng.

Chức năng chính của đại tràng là nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn và phân hủy tạo bã thức ăn thành phân. Đại tràng giữ phân cho đến khi đủ lượng sẽ co bóp tạo nhu động để bài tiết phân qua trực tràng, và đưa ra ngoài hậu môn.

Vị trí của đại tràng

Chức năng của Đại tràng

- Chức năng tổng hợp protein:

Tại phần đầu của ruột già có rất nhiều vi khuẩn. Dưới tác dụng của vi khuẩn này, một số vitamin như: vitamin K, vitamin B12, thiamin, riboflavin sẽ được tạo ra. Đồng thởi, một số khí cũng được sinh ra trong ruột già.

- Tiết dịch đại tràng:

Môi trường kiềm tại đại tràng sẽ giúp tiêu hóa tiếp những phần thức ăn mà dạ dày không tiêu hóa được. Niêm mạc đại tràng cũng tiết ra một lượng dịch tính kiềm nhỏ có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân.

- Chức năng hấp thu:

Khả năng hấp thu của niêm mạc ruột già rất lớn. Nửa đầu của ruột già sẽ tiếp tục hấp thu nước từ ruột non đưa vào thận, cô đặc và làm khuôn phân để thải ra ngoài. Ngoài ra, đại tràng còn có thể hấp thu nước khoáng và các nguyên tố khác còn lại.

Nếu sự đại tràng giảm vận động, những chất thải tồn đọng trong ruột lâu, chúng sẽ tiếp tục bị hấp thu nước khiến cho phân bị khô cứng lại, gây ra tình trạng táo bón. Ngược lại, nếu đại tràng vận động quá nhanh, niêm mạc ruột già bài tiết quá nhiều nước và các chất điện giải, kết quả sẽ khiến cơ thể bị tiêu chảy, mất nước và điện giải.

- Chức năng bài tiết:

Niêm mạc đại tràng chủ yếu là các tế bào nhầy có chức năng bài tiết chất nhầy. Chất nhầy sẽ được bài tiết khi thức ăn chạm vào các tế bào này hoặc chúng bị kích thích bởi phản xạ ruột tại chỗ. Chất nhầy giúp bảo vệ thành ruột khỏi nguy cơ bị trầy xước, và tránh tắc hại của vi khuẩn có rất nhiều trong phân và làm cho phân dính với nhau.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẽ với bạn về vị trí của đâị tràng cũng như các chứng năng của nó trong cơ thể. Hy vọng với những thông tin trên sẽ đem lại cho bạn đọc thêm nhiều kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

Đặt mua sản phẩm điều trị bệnh dạ dày, đại tràng tại đây

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com