VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT UỐNG THUỐC GÌ?

Khi bị bệnh đại tràng co thắt, việc sử dụng thuốc tây để điều trị luôn là lựa chọn hàng đầu của người bệnh. Vậy viêm đại tràng co thắt uống thuốc gì? Mời các bạn cùng tham khảo những loại thuốc dưới đây.

Viêm đại tràng co thắt uống thuốc gì?

Viêm đại tràng co thắt uống thuốc gì?

I. Tìm hiểu về bệnh đại tràng co thắt.

Đại tràng là bộ phận nằm ở phần cuối của ống tiêu hóa. Nó có chức năng hấp thụ nước từ muối khoáng và thức ăn, đồng thời phân hủy thức ăn thành phân. Sau đó, đại tràng lại tiếp tục co bóp để đẩy phân đi qua bộ phận trực tràng.

Đại tràng co thắt là tình trạng đại tràng bị rối loạn chức năng mà không có tổn thương thực thể như: tăng co bóp đại tràng, rối loạn tính chất của phân…

Dừa trên các tiệu chứng gặp phải, đại tràng co thắt được chia thành 3 loại cơ bản:

- Loại 1: Đại trạng có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy.

- Loại 2: Đại trạng với triệu chứng đau bụng và táo bón.

- Loại 3: Triệu chứng đau bụng, kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón.

1. Dấu hiệu bệnh đại tràng có thắt.

Người bệnh đại tràng có thắt có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu sau:

* Dấu hiệu bên trong:

- Khi mắc phải chứng bệnh này, các cơn đau có thể xuất hiện sau khi vừa ăn no, nhất là khi người bệnh ăn các thức ăn lạ, thức ăn nhiều gia vị, đồ chua, cay hoặc lạnh, các thức ăn tanh, sống, chưa chín kỹ….

- Khi cơ thể căng thẳng, hồi hộp lo âu trong thời gian dài, các cơn đau thắt có thể xuyết hiện.

- Cơn đau thường xảy ra ở vị trí dưới rốn cộng với biểu hiện đau quặn bụng.

- Ngoài ra còn có các dấu hiệu kèm theo như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu nên nhiều người thường bị nhầm lẫn với bệnh về dạ dày.

* Dấu hiệu đi ngoài:

- Khi bị chứng co thắt đại tràng, người bệnh thường gặp phải các biểu hiện đi ngoài kèm theo: Đi nhiều lần trong ngày, đi ngoài phân lúc lỏng, lúc táo bón, phân không thành khuôn.

- Trường hợp bệnh đã chuyển sang mạn tính, người bệnh sẽ càng khó chịu hơn. Đôi khi vừa đi ngoài xong vài phút đã xuất hiện cơn đau quặn bụng và muốn đi tiếp.

- Cảm giác đi ngoài chưa hết phân mà không thể đi được được.

2. Nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đại tràng co thắt nhưng nhiều nghiên cứu vẫn còn tranh cãi và chưa thật sự hiểu rõ cơ chế. Một số yếu tố nguy cơ sau đây được cho được cho là có thể gây tác động đến sự xuất hiện của bệnh:

- Hệ thống thần kinh giữa ruột và não bộ bị rối loạn về cảm giác làm tăng tính nhạy cảm của ruột.

- Tâm lý, stress, rối loạn cảm xúc ảnh hưởng đến hệ thần kinh não bộ xuống ruột khiến cho đại tràng co bóp và làm việc nhiều hơn.

- Chế độ ăn uống không lành mạnh, cơ thể phải dung nạp quá nhiều những thực phẩm không có lợi cho tiêu hóa như: thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiều dầu mỡ, các chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá…

II. Cách chẩn đoán đại tràng co thắt.

Vì các biểu hiện của các bệnh lý về đại tràng và dạ dày thường tương tự như nhau nên khó có thể chẩn đoán được bệnh nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Chính vì vậy, để biết chính xác, các bác sĩ thường cho người bệnh làm các xét nghiệm như sau:

1. Xét nghiệm máu.

Phương pháp này nhằm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về đại tráng và trực tràng. Kết quả kiểm tra sẽ đánh giá dựa trên số lượng hồng cầu và bạch cầu. Trong đó, số lượng tế bào hồng cầu sẽ giúp xác định lượng máu bị mất qua phân, số lượng tế bào bạch cầu có thể đánh giá tình trạng nhiễm trùng của đại, trực tràng.

2. Xét nghiệm phân.

Mục đích của việc xét nghiệm này là tìm máu hoặc vi khuẩn ẩn trong phân. Máu trong phân có thể nhận biết được các bệnh như: ung thư đại tràng, polyp đại tràng hoặc trực tràng.

3. Nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi đại tràng toàn bộ.

Trường hợp người bệnh có những triệu chứng như: đau bụng vùng dưới, đi ngoài ra máu, tiêu chảy kéo dài… các bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh đi nội soi đại tràng. Đây là một biệp pháp đơn giản, nhanh có thể giúp quan sát rõ trong lòng đại tràng.

4. Chụp X-quang.

Để kiểm tra hình ảnh đại tràng bị tổn thương hoặc cấu trúc có thay đổi gì bất thường. Đối với người bị đại tràng co thắt, hình ảnh X-quang sẽ cho thấy đại tràng có rối loạn nhu động co bóp và không có bất cứ tổn thương nào khác.

III. Các loại thuốc điều trị đại tràng co thắt hiệu quả.

Viêm đại tràng co thắt uống thuốc gì?

Các loại thuốc điều trị đại tràng co thắt

Bệnh đại tràng co thắt được phân thành nhiều loại nên thuốc điều trị bệnh cũng có nhiều loại khác nhau:

1. Thuốc điều trị dấu hiệu táo bón

* Thuốc uống:

- Thuốc Folax là loại được đóng theo gói, khối lượng 10g/gói, liều dùng từ 1 đến 2 gói/ngày.

- Thuốc Duphalac cũng tương tự như Folax : 10g/gói, liều lượng sử dụng từ 1 đến 3 gói/ngày.

- Thuốc Sorbitol là loại được đóng gói nhỏ hơn: 5g/gói, người bệnh nên dùng 1 đến 3 gói/ngày.

Những loại thuốc này thường dùng để điều trị táo bón cho đối tượng từ 8 tuổi trở lên. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời và không nên dùng trong thời gian dài.

* Thuốc tiêm, bơm trực tràng:

Thuốc Microlax là loiaj thước thuộc dạng ống, mối ống là 3ml. Loại thuốc này thường dùng cho trường hợp táo bón do co thắt trực tràng hậu môn.

2. Thuốc trị đại tràng có dấu hiệu tiêu chảy.

Đây là những nhóm thuốc được dùng nhiều trong việc cầm tiêu chảy, trị chứng phân lỏng, nát:

- Thuốc Actapulgite: liều lượng sử dụng 2 đến 3 gói/ngày.

- Thuốc Smecta: chỉ định dùng 2 đến 3 gói mỗi ngày.

- Thuốc Loperamid: là loại thuốc dạng viên. Mỗi viên có trọng lượng 2mg. Người bệnh đại tràng có thắt nên thử dùng trước từ 1 đến 2 viên/ngày, sau đó mới điều chỉnh số lượng theo đúng triệu chứng lâm sàng.

Nhóm thuốc trên có tác dụng làm chậm nhu động ruột, bảo vệ niêm mạc dạ dày và điều trị chứng tiêu chảy hiệu quả.

=> Lưu ý khi phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không tự mua các thuốc này sử dụng. Trường hợp cần thiết nên dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. Thuốc chống viêm.

Một số loại thuốc chống viêm được chỉ định cho người bệnh đại tràng co thắt như: Sulfasalazine (Azulfidine), Balsalazide (Colazal), Mesalamine (Tidocol, Rowasa…), Olsalazine (Dipentum).

Đây là những loại thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm đại tràng bằng Tây y. Thuốc có tác dụng chống viêm, ngăn chặn vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

4. Thuốc chống co thắt, ức chế cơ trơn.

Loại thuốc này có 2 dạng, bao gồm thuốc tiêm và thuốc uống.

- Thuốc tiêm:

Thuốc Phloroglucinol (Spasfon) là loại thuốc ống, đóng gói theo số lượng 40mg/ống và liều lượng dùng từ 1 đến 3 ống/ngày.

- Thuốc uống:

+ Phloroglucinol (Spasfon): loại thuốc này có khối lượng 80mg/viên nén, người bệnh nên sử dụng 4 viên/ngày.

+ Thuốc Mebeverin (Duspatalin): là loại 100mg/viên, dùng uống từ 2 đến 4 viên/ngày, tùy theo mức độ bệnh.

Những loại thuốc chống co thắt trên có tác dụng làm dịu cơn đau, giảm đau bụng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra những tác dụng phụ và không được chỉ định dùng cho một số trường hợp. Chính vì vậy khi sử dụng, người bệnh nên tham khảo và tuân theo các chỉ định của bác sĩ.

5. Thuốc trị chướng bụng, đầy hơi.

Bao gồm thuốc Trimebutin và Domperidol. Các thuốc này có tác dụng điều trị chứng đầy hơi, chướng bụng. Tuy nhiên cả hai loại thuốc này chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em. Khi sử dụng, người bệnh nên chú ý vì thuốc có thể gây tác dụng phụ.

6. Thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm có thể là nguyên nhân gây ra co thắt đại tràng. Vì vậy, để điều trị trường hợp này, có 2 loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng là:

- Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Amitriptyline.

- Thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc Serotonin

* Một số ưu và nhược điểm của thuốc trị đại tràng co thắt:

- Ưu điểm:

Những loại thuốc điều trị đại tràng co thắt thường dễ mua, dễ uống, đem lại tác dụng một cách nhanh chóng. Người bệnh có thể mang đi bất kỳ đâu, không phai lo ngại việc sắc hay đun sôi như những loại thuốc Đông Y.

- Nhược điểm:

Chính vì là thuốc điều trị nhanh các triệu chứng nên nếu người bệnh lạm dụng, sử dụng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như:

+ Làm suy giảm chức năng gan thận.

+ Gây tổn thương dạ dày, nếu dùng không đúng cách bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn.

+ Làm tăng men gan.

+ Tăng huyết áp.

* Lưu ý khi sử dụng thuốc Tây y điều trị đại tràng co thắt:

- Không tự ý mua thuốc dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

- Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh phải dùng đủ liều, đúng thời gian quy định của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

- Không nên dừng thuốc giữa chừng khi thấy bệnh có dấu hiệu đã thuyên giảm mà chưa hết thuốc.

- Chỉ dùng chung với các loại thuốc khác cùng lúc khi có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

Tóm lại, khi nhận thấy hệ tiêu hóa của mình có các biểu hiện bất thường, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh hoặc sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau đây để được tư vấn cụ thể:

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

Tư vấn viên: 0977.614.537 (Ms. Hậu)

Mail: sunkun.vn@gmail.com

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

Đặt mua sản phẩm điều trị bệnh dạ dày, đại tràng tại đây

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com