3 NGUYÊN NHÂN KHIẾN BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG TÁI PHÁT NHIỀU LẦN

Tình trạng viêm đại tràng tái phát dai dẳng, khó điều trị dứt điểm dễ biến chứng thành viêm đại tràng mạn tính, có khả năng thành ung thư đại tràng. Phần lớn người bệnh không biết rằng những sai lầm dưới đây khiến tình trạng viêm đại tràng tái phát nhiều lần.

Nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng tái phát nhiều lần

1. Chỉ chú trọng điều trị triệu chứng

Người viêm đại tràng thường bị đau bụng, đi ngoài liên tục, phân nát, lỏng, táo, sống... nên thường uống thuốc cầm tiêu chảy, táo bón, nhuận tràng... Tuy nhiên, họ không biết rằng các loại thuốc này chỉ điều trị được triệu chứng chứ không chữa tận gốc. Từ đó sau mỗi lần bị tái phát như vậy, số lượng lợi khuẩn đường ruột giảm nghiêm trọng.

2. Lạm dụng kháng sinh mỗi lần tái phát

Để chữa lành các vết loét, bác sĩ thường kê thuốc kháng sinh để chữa lành các ổ viêm loét. Tuy nhiên, kháng sinh sẽ tiêu diệt hại khuẩn ở vết loét, đồng thời tiêu diệt cả lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, khiến người bệnh thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.

Lợi khuẩn chết nhiều đồng nghĩa với việc lớp dịch nhầy do lợi khuẩn tiết ra bao phủ lên toàn bộ niêm mạc đại tràng tạo thành lớp lót đường ruột, hay còn gọi là lá chắn bảo vệ cho thành đại tràng, cũng bị bào mòn. Vì vậy, vết loét mới lành không có lá chắn bảo vệ nên hay bị loét trở lại do thức ăn, thuốc uống tác động vào, dẫn đến người bệnh cứ tái đi tái lại.

3. Ăn uống thiếu khoa học

Ăn uống thiếu khoa học

Việc kiêng khem trong ăn uống đối với người viêm đại tràng là cần thiết. Tuy nhiên, việc kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu chất, suy nhược cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo không bị suy dinh dưỡng. Trong đó, các thực phẩm xanh có nguồn gốc thực vật, lành tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như: Rau Ngót, bông cải xanh...là gợi ý phù hợp cho người viêm đại tràng.

Vì vậy, việc chú trọng điều trị tận gốc, tránh lạm dụng thuốc kháng sinh và có chế độ ăn uống khoa học cho người viêm đi tràng là khá quan trọng. Điều này không những đại tràng khỏe mạnh, không tái phát nhiều lần mà còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn phòng tránh được nhiều bệnh khác như dạ dày và các biến chứng nguy hiểm.

TÌM HIỂU THÊM: phương pháp trị bệnh dạ dày - đại tràng dứt điểm

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com