TỎI ĐEN PHÒNG NGỪA TAI BIẾN

Tỏi đen là một thực phẩm với hoạt tính chống oxy hóa mạnh, hiệu quả cao trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng stress oxy hóa và xơ vữa động mạch.

Stress oxy hóa có thể gây tổn hại tế bào, tiếp đó gây chết tế bào bởi những chuỗi phản ứng oxy hóa (ROS), oxy hóa những thành phần của tế bào sống như: lipid, protein, ADN. Hậu quả là dẫn tới nhiều bệnh lý khác nhau. Phải kể đến mối liên quan mật thiết giữa stress oxy hóa nội bào, tăng lipid (mỡ máu) và các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch phát triển dần dần và thường không có bất kỳ triệu chứng nào, đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc, không cung cấp đủ máu cho các bộ phận và mô, có thể gây ra một cơn đau tim hay đột quỵ, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Đầu tiên là phải ngưng các tác nhân dẫn tới tình trạng stress oxy hóa: thuốc lá, rượu bia, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc hóa chất độc hại… Ngoài ra, người bệnh phải tập thể dục hàng ngày, kiểm soát cân nặng và có chế độ ăn uống lành mạnh, giàu các thực phẩm chống oxy hóa.

Tỏi đen là một thực phẩm với hoạt tính chống oxy hóa mạnh, hiệu quả cao trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng stress oxy hóa và xơ vữa động mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và chứng minh được tác dụng giảm stress oxy hóa nội bào của Tỏi đen như sau:

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL, viết tắt của Low Density Lipoprotein là một loại mỡ máu) bị oxy hóa (ox-LDL) được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch. Ox-LDL gây ra sự tăng sản sinh men LDH (Lactate dehydrogenase) và làm giảm nồng độ GSH (Glutathione) nội bào. Dịch chiết Tỏi đen ức chế sự oxy hóa LDL và giảm thiểu tổn thương tế bào gây ra do ox-LDL dựa vào hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Bằng chứng thể hiện ở khả năng ức chế các peroxide và nitric oxide (NO) sinh ra bởi ox-LDL; cũng như khả năng ngăn chặn sự suy giảm GSH nội bào và bảo vệ tế bào nội mô tránh những tổn thương gây ra do ox-LDL của dịch chiết Tỏi đen. Từ tất cả các kết quả trên, các nhà khoa học khuyến cáo dịch chiết Tỏi đen là nhân tố bảo vệ hiệu quả chống lại sự gây độc nội bào liên quan ox-LDL và NO, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

Các kết quả nghiên cứu trên được công bố năm 1999 trên tạp chí khoa học Phytomedicine. Nguồn: Aged garlic extract attenuates intracellularoxidative stress. N. Ide and B. H. S. Lau.Phytomedicine, Vol. 6(2), pp. 125-131.

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com