NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN ĐẾN UNG THƯ

Bệnh ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị. Một khi bệnh tình không được chữa đúng cách và kip thời đều có thể phát triển thành ung thư.

Theo nghiên cứu cho thấy chỉ dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn bên trong cơ thể gây ra. Có đến 80%  bệnh ung thư do các yếu tố từ môi trường, còn gọi là các yếu tố ngoại sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến ung thư và tìm cách phòng ngừa khi có thể.

Các yếu tố bên ngoài dẫn đến ung thư

Các yếu tố có thể thay đổi

Các yếu tố này được chia thành 2 nhóm chính: nhóm tác nhân hóa học và tác nhân vật lý.

1.Tác nhân hóa học

Nhóm tác nhân hóa học phải kể đến đầu tiên là thuốc lá, là nguyên nhân 30% tổng số các loại ung thư. Bao gồm ung thư phổi, thanh quản, thực quản, bàng quang, dạ dày, tụy, khoang miệng.

Chế độ ăn uống không hợp lý có nguy cơ mắc phải ung thư đại – trực tràng và ung thư vú rất cao. Nên ăn một chế độ ăn hợp lý, ít chất béo, nhiều rau quả và các loại ngủ cốc nguyên hạt để giảm thiểu nguy cơ bị ung thư.

Các thành phần hóa học nguy hiểm gây ung thư

2.Tác nhân vật lý

Bức xạ ion là tác nhân vật lý có thể gây tổn thương gen và sự phát triển của tế bào trong cơ thể. Tia cực tím là nguyên nhân chính gây ung thư da thường gặp ở nhũng người thường xuyên làm việc ngoài trời.

Một số loại vi rút, vi khuẩn gây ung thư như: vi rút Eptein – Barr (ung thư mũi họng, ung thư hạch lympho), vi rút viêm gan B (xơ gan, ung thư gan), vi rút gây u nhú ở người (gây ung thư tử cung), vi khuẩn Helicobacter pyloty (viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày),...

Tia UV tác nhân gây ung thư da

Ung thư do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong những nguyên nhân đó thì hút thuốc va chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân quan trọng nhất. Dẫn đến nhiều trường hợp ung thư hiện nay nhất. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất chính là hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư.

Các yếu tố không thay đổi được

Là những yếu tố gắn liền trực tiếp với mỗi người như:

Tuổi

Đa phần các bệnh ung thư thường gặp ở những người lớn tuổi, sau 40. Tuổi càng nhiều, thời gian tiếp xúc các tác nhân ung thư càng nhiều, tế bào sinh sôi nhiều lần dễ dẫn đến sai sót. Càng lớn tuổi, sức đề kháng càng yếu, khả năng chống bệnh tật càng giảm, dẫn đến dễ phát sinh ung thư.

Giới tính

Ở nam giới thường mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, tinh hoàn. Nữ giới thường mắc phải ung thư vú, ung thư cổ tử cung,  buồng trứng, nhau thai, âm hộ,... Tùy thuộc vào hoạt động nội tiết của mỗi giới mà ảnh hưởng đến mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Gen di truyền

Trong cơ thể một người bình thường có đến hon 40 gen sinh ung thư và gen ức chế ung thư. Một số gen có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác dẫn đến ung thư.

Gen di truyền cũng là một nguyên nhân gây ung thư ở thế hệ sau

Hãy phòng bệnh từ bây giờ để sau này khỏi hối hận. Càng ít tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư thì nguy cơ mắc phải cũng sẽ ít hơn.

Xem thêm: Tỏi đen bảo vệ cơ thể phòng ngừa ung thư và giảm cholesteron

 

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com