BỆNH VIÊM TUYẾN GIÁP CÓ ĐIỀU TRỊ KHỎI KHÔNG? - XEM NGAY ĐỂ BIẾT

Viêm tuyến giáp là bệnh cấp tính hoặc mãn tính do virus, vi khuẩn gây bệnh. Bênh có thể chuyển qua các trạng thái như cường giáp, bình giáp và suy giáp. Để nhận biết và phân biệt các loại bệnh tuyến giáp ta cần phải đi khám, xét nghiệm. Bệnh viêm tuyến giáp ở 2 trạng thái đau và không đau. Dựa vào mức độ đau của bệnh mà bác sĩ sẽ có các cách điều trị khác nhau. Hãy cùng Sunkun tìm hiểu về bệnh viêm tuyến giáp nhé!

> Sau khi quan hệ bị đau bụng là do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

> Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? 

viêm tuyến giáp

Bệnh viêm tuyến giáp

1. Thế nào là bệnh viêm tuyến giáp?

Bệnh viêm tuyến giáp là hiện tượng tuyến giáp bị sưng lên. Hiện tượng viêm này làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức hay có thể làm giảm khả năng hoạt động của tuyến giáp.

2. Đối tượng mắc bệnh viêm tuyến giáp?

Không riêng gì bất kỳ ai, bệnh viêm tuyến giáp này xảy ra trên mọi đối tượng, mọi lứa tuổi khác nhau. Hay gặp nhất ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 10 lần so với nam giới.

3. Tác hại của bệnh

Khi bệnh nhân bị bệnh viêm tuyến giáp mà không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Việc sưng to làm cho gương mặt ta bị mất thẩm mỹ. Và các đơn đau làm cơ thể ta mệt mỏi, không muốn ăn uống. Trong các trường hợp xấu biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến tử vong.

4. Các loại bệnh viêm tuyến giáp có biểu hiện đau.

 

4.1 Bệnh viêm tuyến giáp bán cấp.

Đây là loại viêm thường hay xuất hiện nhất. Bệnh thường có biểu hiện như đau rát cổ họng, sốt nhẹ. Vùng tuyến giáp có biểu hiện sưng to, sờ mềm. Biểu hiện đau này sẽ lan dần lên tai, cổ gây khó nuốt bọt, khó thở.

Thông thường bệnh này sẽ tự khỏi trong vòng 1 tuần hoặc suy tuyến giáp ở mức độ nhẹ. Hoặc uống thuốc để giảm đau, giảm sung.

4.2 Viêm tuyến giáp sinh mủ.

Là hiện tượng tuyến giáp bị viêm do vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ra. Bệnh này có hiện tượng sưng, tấy, đỏ một vùng bên cổ. Tuyến giáp sưng mềm, đau và khó nuốt nước bọt. Và có hiện tượng sốt cao. Với bệnh này sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vì thế cần được sư tư vấn và điều trị của bác sĩ. Với những trường hợp nặng cần phải làm phẫu thuật

5. Các loại bệnh viêm tuyến giáp có biểu hiện không đau.

5.1 Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

Là hiện tượng viêm tuyến giáp mãn tính. Là nguyên nhân chính gây suy giáp. Có các triệu chứng:

  • Bướu tuyến giáp: Bướu tuyến giáp có biểu hiện sưng to, đối xứng và thường không đau. Trường hợp bướu to sẽ gây chèn ép cổ họng làm khó nuốt, nói khàn cổ,...

  • Suy giáp : là triệu chứng thường thấy ở giai đoạn cuối với các biểu hiện sợ lạnh , táo bón,.. Trong trường hợp nhẹ cần làm các xét nghiệm lâm sàng để có cách điều trị hiệu quả

Ho khan kéo dài là cảnh báo bệnh gì?

5.2 Viêm tuyến giáp không đau sau sinh.

viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp sau sinh

Với phụ nữ sau sinh khoảng một năm thì tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến giáp khoảng 5-7%. Bướu giáp thường nhỏ, không đau. Trường hợp biểu hiện nhẹ cần theo dõi thêm khi bệnh biểu hiện rõ hơn thì sẽ có hướng điều trị thích hợp.

5.3 Bệnh viêm tuyến giáp thầm lặng.

Có biểu hiện gần giống với viêm tuyến giáp sau sinh không đau ở phụ nữ. Bệnh thường kéo dài 3-4 tháng, sau đó là suy giáp và sau đó lại trở về bình giáp.

6. Triệu chứng viêm tuyến giáp.

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp phụ thuộc vào loại tuyến giáp. Trong giai đoạn sớm tuyến giáp thường sưng to ra, đôi khi đau và có hiện tượng khô mắt, khô miệng. Các biểu hiện như sụt cân, táo bón, mệt mỏi,...

7. Các trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

  • Phụ nữ đang cho con bú, đang mang thai hoặc muốn mang thai

  • Có hiện tượng đau ngực và tim đập nhanh

  • Sốt cao

  • Dị ứng với thuốc

  • Dù đã được điều trị nhưng cơ thể vẫn mệt mỏi

8. Phương pháp điều trị.

Những người được điều trị bằng hormone tuyến giáp thì sẽ phải điều trị suốt đời. Những người mắc bệnh Hashimoto sẽ dung hormon tuyến giáp để thay thế các yếu tố nội tiết bị thiếu. Bệnh viêm tuyến giáp bán cấp và viêm tuyến giáp thầm lặng có thể biến mất không cần điều trị. Hoặc có thể chỉ sử dụng thuốc chống viêm. Thuốc được kê theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử gia đình đã có ai bị bệnh này chưa. Sau đó khám thực thể và làm xét nghiệm máu. Và thực hiện một số kỹ thuật để chẩn đoán hình ảnh.

Làm xét nghiệm hormone: Trong xét nghiệm máu ta biết được lượng hormone được sản xuất bởi tuyến giáp và tuyến yên. 

Làm xét nghiệm kháng thể: Bệnh Hashimoto có khả năng tự miễn. Nên nó có khả năng tạo các kháng thể bất thường.

TÌM HIỂU THÊM: Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com