Việc chỉ số triglyceride cao là điều đáng lo ngại trong cuộc sống hiện nay. Khi chỉ số này cao sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm đến cơ thể con người. Do đó chúng ta cần tìm hiểu về chỉ số triglyceride cao qua bài viết dưới đây.
Chỉ số triglyceride
Chỉ số triglyceride thấp là gì?
Triglyceride là dạng chất béo tiêu thụ hàng ngày thông qua chế độ ăn uống bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật. Triglyceride chiếm 95% lượng chất béo thường được xét nghiệm tìm thấy ở trong máu. Khi nạp thức ăn vào cơ thể, sẽ chuyển đổi bất kỳ lượng calo nào dư không cần sử dụng thành triglyceride. Triglyceride được tích tụ trong các tế bào mỡ, từ đó hormone giải phóng triglyceride để lấy năng lượng giữa các bữa ăn.
Khi cơ thể tích tụ quá nhiều triglyceride sẽ làm chỉ số triglyceride trong máu tăng cao như sau:
Chỉ số Triglyceride ở mức ranh giới cao: 150 - 199 mg/dL (1.7 - 2 mmol/L).
Chỉ số Triglyceride cao: 200 - 499 mg/dL (2 - 6 mmol/L).
Chỉ số Triglyceride rất cao: trên 500 mg/dL (trên 6 mmol/L).
Hầu hết khi chỉ số Triglyceride tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu. Từ đó gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe như:
Chỉ số Triglyceride trong máu cao sẽ làm tăng khả năng bị xơ vữa động mạch, đặc biệt với những người có nồng độ HDL - cholesterol thấp hay đang bị đái tháo đường typ2.
Chỉ số triglyceride cao gây nguy hiểm
Bên cạnh đó chất béo tích tụ lâu ngày trong các thành mạch sẽ gây tắc hẹp động mạch vành, gây đau tim, đột quỵ não. Nếu chỉ số Triglyceride cao, thường ở mức trên 200 mg/dl, người bệnh có nguy cơ bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, béo phì, mỡ máu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
Sau đây là những phương pháp giúp điều chỉnh chỉ số triglyceride cao bạn cần biết:
Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ngoài ra, mỗi tuần nên tập thể dục ít nhất 5 ngày để gia tăng nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể.
Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo có hại như: đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, cá loại thịt có màu đỏ, mỡ động vật,...
Hạn chế những loại thức ăn có lượng đường cao.
Nên sử dụng những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu...
Bổ sung thêm axit béo omega-3, vì các axit béo omega-3 được xem là chất béo "tốt" và khi tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp hạ nồng độ triglyceride trong cơ thể.
Mỗi tuần ăn khoảng 2 phần cá giàu chất béo. Các loại cá giàu chất béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ.
Ngoài ra các thực phẩm khác giàu omega-3 bao gồm bột hạt lanh, dầu hạt lanh, đậu nành, các loại đậu, quả óc chó và rau lá xanh đậm.
Bổ sung chất xơ giúp điều tiết quá trình hấp thụ và di chuyển của thực phẩm trong cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm đáng kể nồng độ triglyceride và cholesterol.
Trong đồ uống chứa cồn có thể làm tăng chỉ số triglyceride, nhất là ở người nhạy cảm với các thức uống này. Tốt nhất bạn nên tránh xa đồ uống chứa cồn như:bia, rượi ... để hạ chỉ số triglyceride.
Các chất làm tăng nồng độ triglyceride.
Bỏ thuốc lá là việc cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạ nồng độ triglyceride.
Sử dụng thuốc lá góp phần làm tăng nhiều "yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch". Hơn nữa khi tăng cục máu đông, tổn thương động mạch, khó kiểm soát "nồng độ lipid" (bao gồm triglyceride) trong máu. Mọi người ngừng hút thuốc sẽ giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.
Khi đang mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp cần khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Ngoài ra, khi bị bệnh cần uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho mọi người thêm nhiều kiến thức khi mắc bệnh triglyceride cao. Để phòng tránh và điều trị bệnh ngay từ bây giờ mọi người cần thay đổi chế độ ăn và lối sống phù hợp, thường xuyên khám định kì. Chúc mọi người thật khỏe mạnh!
TÌM HIỂU THÊM: Siro tỏi đen CHOSUN giảm mỡ máu hiệu quả như thế nào?
CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN
VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng
Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)