Chế độ dinh dưỡng với người mỡ máu cao rất quan trọng. Vì vậy việc xây dựng thực đơn cho người bệnh cần bổ xung và hạn chế những loại thực phẩm nào rất được quan tâm. Trong bài viết này sẽ đưa ra các gợi ý bổ ích mọi người đừng bỏ lỡ nhé!
Thực đơn tốt cho người mỡ máu
Bí quyết giảm mỡ máu cao nhanh?
Cholesterol và triglyceride cao?
Cholesterol cao gây ra bệnh gì?
Mỡ máu cao là tình trạng rối loạn lipid máu, tăng hoặc giảm cholesterol trong cơ thể. Chúng có khả năng làm tăng thành phần mỡ gây hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cơ thể.
Chế độ ăn uống không điều độ: Ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả.
Yếu tố di truyền từ gia đình: Gia đình có người thân cũng bị máu nhiễm bệnh nhân thường bị mỡ máu khi còn trẻ.
Lười vận động: Khi chúng ta lười vận động hoặc vận động ít sẽ làm tăng nồng độ lipoprotein xấu và làm giảm nồng độ cholesterol tốt. Đây là nguy cơ bị máu nhiễm mỡ là rất cao.
Thường xuyên căng thẳng, stress: Nó là những thủ phạm chính gây máu nhiễm mỡ. Khi cơ thể bị mệt mỏi, áp lực sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và ít vận động, khiến cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao.
Thường xuyên căng thẳng, stress
Thường xuyên rượu bia, hút thuốc lá: Đây là nguyên nhân khiến nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể giảm mạnh, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Mỡ máu cao xảy ra chủ yếu là do hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu. Do đó cần chú ý hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol trong mỗi bữa ăn như não, bầu dục, gan.... động vật. Lưu ý không ăn vượt quá 2 quả trứng/ngày, vì lòng đỏ trứng giàu cholesterol.
Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ bị bệnh mỡ máu cao. Do đó bạn nên hạn chế lượng thịt đỏ có trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó nên tránh các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật... Theo các chuyên gia những người bị mỡ máu cao có thể thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như cá, gà....
Các loại thực phẩm tốt cho người mỡ máu cao
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa mỡ máu cao. Hơn nữa chất xơ tác dụng làm giảm phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Người bệnh mỡ máu cao nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, các loại hoa quả..... Bên cạnh đó cần bổ xung vitamin, đây một nhân tố cũng góp phần giảm thiểu hàm lượng cholesterol.
Theo các chuyên gia chất béo no có khả năng làm tăng hàm lượng cholesterol. Ngoài ra làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Do đó, cần hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa chất béo no như mỡ, bơ, rất cần thiết trong khẩu phần ăn của bệnh nhân.
Một số nghiên cứu cho thấy, axit béo chưa no có nhiều nối đôi như Omega 3, Omega 6 vừa có tác dụng làm giảm cholesterol vừa giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Trong cá có rất nhiều chất Omega 3 để cải thiện tình trạng mỡ máu cao, người bệnh nên chú ý ăn cá từ 2-3 lần/ tuần. Bên cạnh đó nên sử dụng dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ, và ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp các axit béo không no nhiều nối đôi.
Vào thời điểm buổi tối năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày nên hạn chế ăn tối muộn. Nếu ăn quá muộn thể khiến cho hàm lượng cholesterol nạp vào không kịp tiêu hóa, tích tụ tại thành động mạch. Sau đó nếu không thay đổi dần dần có thể gây xơ vữa động mạch. Do đó, cần chú ý sắp xếp thời gian ăn tối sớm hợp lí và kết hợp tập thể dục điều độ để tiêu hao chất béo.
Nước có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Đặc biệt bệnh nhân rối loạn mỡ máu nên duy trì uống nhiều nước mỗi ngày. Uống nước sẽ cải thiện quá trình bài tiết, qua đó loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Đối với những người bệnh mỡ máu ngũ cốc là thực phẩm vô cùng tuyệt vời. Đây là loại thực phẩm không chỉ giàu chất xơ giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt nó còn giúp người bệnh có cảm giác no lâu và có thể điều chỉnh trọng lượng cơ thể cho phù hợp.
Như chúng ta đã biết giá đỗ là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ và vitamin cao. Điều này giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Do đó bệnh nhân mỡ máu nên thêm giá đỗ luộc vào bữa ăn hàng ngày để điều chỉnh rối loạn mỡ máu của cơ thể.
Hầu như trong các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan – thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp. Do đó chúng ta nên sử dụng các loại thịt trắng để thay cho các loại thịt đỏ. Điều này giúp cho người bệnh mỡ máu đủ năng lượng, duy trì hoạt động sống của cơ thể.
Trong các loại cá và dầu thực vật có chứa nhiều axit béo không no có tác làm giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Do đó người bệnh nên duy trì ăn cá từ 2-3 lần/ tuần, đặc biệt nên sử dụng các loại dầu thực vật có thể chế biến các món ăn.
Hầu hết trong rau xanh và các loại quả đều có hàm lượng chất xơ cao, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt các loại quả như táo, hành tây và các loại nấm được xem là loại quả tốt nhất trong việc loại bỏ hàm lượng cholesterol dư thừa, giúp cải thiện tích cực tình trạng bệnh rối loạn mỡ máu
Có thể thấy phần lớn bệnh mỡ máu cao là chế độ ăn uống hằng ngày. Vì vậy để tránh căn bệnh này, ngay bây giờ mọi người cần xây dựng, thay đổi chế độ ăn uống của mình hợp lí và hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công nhé!
TÌM HIỂU THÊM: Siro tỏi đen CHOSUN giảm mỡ máu hiệu quả như thế nào?
CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN
VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng
Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)