DINH DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Dinh dưỡng cho người tiểu đường là vấn đề được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Bởi vì ngoài những hoạt động, phương pháp điều trị thì dinh dưỡng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.

> Độ tuổi dễ khởi phát bệnh tiểu đường

>Bạn có là đối tượng dễ bị mắc bệnh tiểu đường?

>Những nhóm đối tượng nguy cơ bị đái tháo đường typ 2

Dinh dưỡng cho người tiểu đường

Dưới đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến dinh dưỡng cho người tiểu đường.

1. Những nguyên tắc chung về dinh dưỡng cho người tiểu đường được khuyến cáo

- Người bệnh béo phì, thừa cân cần giảm cân, ít nhất 3-7% so với cân nặng nền.

- Nên sử dụng những loại carbohydrat hấp thu chậm có nhiều chất xơ, không chà xát kỹ như gạo lứt, bánh mì đen, nui còn chứa nhiều chất xơ...

- Đạm khoảng 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày ở người không suy giảm chức năng thận. Nên bổ sung trong bữa ăn có cá ít nhất 3 lần/tuần. Người ăn chay trường có thể bổ sung nguồn đạm từ những loại đạm thực vật như: đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ…

- Việc chú trọng dùng các loại mỡ có chứa hàm lượng acid béo không no một nối đôi hoặc nhiều nối đôi như dầu ô liu, dầu mè, dầu lạc, mỡ cá là cần thiết. Lưu ý cần tránh loại mỡ trung chuyển, phát sinh khi ăn thức ăn rán, chiên ngập dầu mỡ.

- Giảm muối trong bữa ăn, còn khoảng 2300 mg Natri mỗi ngày để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

- Chất xơ trong mỗi bữa ăn chứa tối thiểu 15 gam mỗi ngày.

- Ngoài ra còn có các yếu tố vi lượng: nên lưu ý bổ sung các yếu tố vi lượng nếu thiếu, thí dụ sắt ở bệnh nhân ăn chay trường. Dùng Metformin lâu ngày có thể gây thiếu sinh tố B12, nên lưu ý đến tình trạng này nếu bệnh nhân có thiếu máu hoặc triệu chứng bệnh lý thần kinh ngoại vi.

- Uống rượu điều độ: một lon bia (330 ml)/ngày, rượu vang đỏ khoảng 150-200ml/ngày không lạm dụng chất cồn như một thói quen giải trí.

- Nói không với thuốc lá

- Những chất tạo vị ngọt như đường bắp, aspartame, saccharin có nhiều bằng chứng trái ngược. Vì vậy nếu dùng chúng cũng cần hạn chế đến mức tối thiểu nhất.

2. Nhu cầu các chất dinh dưỡng cho người tiểu đường cụ thể
Nhu cầu năng lượng của bệnh nhân tiểu đường với người bình thường là gần như giống nhau. Mức độ tăng hay giảm còn phụ thuộc vào độ tuổi, thể trạng, công việc và những biến bệnh khác tác động đến.

Tháp cân đối dinh dưỡng trung bình cho 1 trong 1 tháng

- Đối với năng lượng khẩu phần

Chúng ta cần khoảng 25-30 Kcal/kg cân nặng/ngày. Ví dụ, một người nặng 60kg, một ngày cần ăn khoảng 1.500-1.800 Kcal. Số năng lượng được chia theo tỷ lệ đường: đạm: béo một cách hợp lý:

+ Chất bột/đường cung cấp là 50 - 60% (người bình thường là 65%) tổng số năng lượng của khẩu phần.
+ Lượng đạm cần cao hơn người bình thường và nên đạt 15% - 20% năng lượng khẩu phần (người bình thường là 12% - 14 %).
+ Lượng chất béo nên chiếm 25% tổng số năng lượng khẩu phần (người bình thường là 18-20%) và không nên vượt quá 30%.   

- Chất bột đường

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn. Vì thế nên điều cơ bản trong chế độ dinh dưỡng của người tiểu đường là phải hạn chế glucid. Thế nhưng không được giảm quá nhiều để cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng và hoạt động bình thường mà vẫn không bị hạ đường máu.
Bạn nên dùng những chất bột đường phức hợp gồm gạo, khoai củ. Hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao như bánh, mứt, kẹo, nước ngọt.

-  Chất đạm

 Lượng chất đạm có trong dinh dưỡng của người tiểu đường nên đạt 0,8 kg/ ngày đối với người lớn. Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận. Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa) với protein thực vật (vừng lạc, đậu, đỗ) vừa hạ được giá tiền mà các loại đậu, lạc có chỉ số đường huyết thấp hơn.

- Chất béo

 Nên ăn chất béo vừa phải và giảm chất béo bão hòa (mỡ động vật) vì dễ gây xơ vữa động mạch. Nhưng khẩu phần của người đái tháo đường cũng rất cần chất béo để cung cấp năng lượng (bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi). Nên ăn các loại dầu thực vật, nhiều acid béo không no bão hòa, có trong các loại dầu (dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương…), dầu cá và cá biển có nhiều acid béo cần thiết như omega 3, omega-6.

- Vitamin và các yếu tố vi lượng

 Cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (vitamin nhóm B, caroten, sắt, kẽm, iốt,…). Các thành phần này thường có trong rau quả tươi. Do chế độ ăn kiêng khem hàng ngày chưa phù hợp, nên một số vitamin và chất khoáng hay bị thiếu; do vậy định kỳ nên bổ sung thêm viên đa vitamin và chất khoáng.    

Chất xơ

 Chất xơ rất cần thiết cho người tiêu đường, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp tăng cảm giác no - giảm đường máu. Những thức ăn có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có nhiều trong gạo giã dối (gạo lức, mánh mỳ toàn phần); rau; củ, quả (làm rau); khoai củ có tác dụng chống táo bón, giảm cholesterol sau bữa ăn. 

Những rau quả có màu sắc như xanh, đỏ, vàng, tím… còn là nguồn thức phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống độc, chống lão hóa, phòng ngừa một số loại ung thư. Mỗi ngày nên ăn khoảng 300-500 gram rau quả. Trừ các loại quả có độ ngọt cao cần hạn chế (xoài, hồng xiêm, quả xấy khô,…), còn tất cả loại khác (nhiều chua, ngọt ít) đều có thể ăn, nhưng không ăn với số lượng nhiều để có GL thấp.    

Số bữa ăn

Để đảm bảo không bị tăng đường huyết sau bữa ăn và hạ đường huyết xa bữa ăn, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày (4-6 bữa/ngày) dựa trên tổng số năng lượng: Bữa sáng 10%, bữa phụ buổi sáng 10%, bữa trưa 30%, bữa phụ buổi chiều 10%, bữa tối 30%, bữa phụ buổi tối (trước khi đi ngủ) 10%.  
Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân quan tâm tới các thực phẩm chức năng cho người thái tháo đường bởi họ hiểu được mức độ nguy hiểm và dễ dẫn đến biến chứng, thậm chí có thể gây tử vong của căn bệnh này.

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã nghiên cứu và chứng minh được tác dụng kiểm soát biến chứng tan đường huyết và rối lọan mỡ máu do tiểu đường tuýp 2 của tỏi đen .

Tỏi đen là cứu tinh của bệnh nhân tiểu đường

Rất nhiều bằng chứng đã nhận định các bệnh lý tim mạch là những biến chứng thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hang đầu của bệnh thái tháo đường. Để hạn chế các nguy cơ dẫn đến bệnh lý tim mạch, việc kiểm soat đường huyết và tình trạng rối loạn mỡ máu là điều vô cùng cần thiết. Nghiên cứu đã xác định được mức độ ảnh hưởng của Tỏi thường và Tỏi đen trên mô hình động vật ( chuột 3 tuần tuổi, C57BL/Ks) mắc bệnh tiểu đường tip 2. Sau 7 tuần, trong chế độ ăn chứa 5% tỏi thường được mức độ ảnh hưởng của Tỏi thường và Tỏi đen trên mô hình động vật (chuột 3 tuần tuổi, C57BL/Ks) mắc bệnh tiểu đường tip 2. Sau 7 tuần, trong chế độ ăn chứa 5% Tỏi thường hoặc Tỏi đen đông khô cho nhóm thử, nhóm thử và nhóm đối chứng (không có Tỏi trong chế độ ăn), các thông số nồng độ glucose huyết thanh (đo lúc đói), insulin, triglycerid, cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol (loại cholesterol có lợi, do HDL vận chuyển cholesterol từ các mạch máu trở về gan và tại đây, gan có thể loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể) được đo. Kết quả cho thấy nồng độ glucose huyết thanh (đo lúc đói) giảm đáng kể và nồng độ insulin tăng đáng kể ở nhóm thử được cho ăn Tỏi thường/Tỏi đen so với nhóm đối chứng (p < 0.05: kết quả thống kê có ý nghĩa). Sử dụng Tỏi làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần. So với Tỏi thường, sử dụng Tỏi đen không những làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và triglycerid trong huyết thanh, mà còn làm tăng đáng kể HDL-cholesterol (loại cholesterol có lợi). Tỏi đen giúp kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy với insulin và cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu trên chuột mắc bệnh tiểu đường tip 2.

Có rất nhiều thành phần có hàm lượng tăng từ 4 – 11 lần so với tỏi thường có trong tỏi đen như:

  • APDS – allyl propyl disulfua
  • Allicin – diallyl oxit disulfua
  • Flavonoid và nhiều thành phàn khác.

Đây là các thành phần quan trọng nhất, trong đó là sự tác động lớn nhất của Allicin. Allicin tác động khử bỏ các hoạt tính có hại trong việc sản sinh Insulin trong cơ thể. Do đó một lượng Insulin lớn sản sinh được tăng lên. Trong thực tế, các nghiên cứu đã báo cáo, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường  sử dụng tỏi, tỏi đen thường xuyên có lượng đường huyết ổn định. 

Tuy nhiên, tỏi đen không thể thay thế hoàn toàn các loại thuốc trong điều trị tiểu đường. Người bệnh cần tuân thủ các chỉ dẫn và lộ trình điều trị. Không bỏ thuốc, bỏ điều trị.

Người bệnh tiểu đường nên sử dụng 1 – 2 củ tỏi đen mỗi ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, tỏi đen cô đơn còn có khá nhiều công dụng như:

✓Điều trị huyết áp thấp

✓ Bảo vệ cơ thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

✓ Giúp làm giảm cholesterol, hạ men gan và giảm nguy cơ bị ung thư, cải thiện quá trình lưu thông máu

✓ Giúp điều chỉnh lượng đường huyết trong máu và cải thiện chức năng gan.

✓ Giúp giảm mỡ máu.

✓ Giúp cho não cải thiện trí nhớ tốt

✓ Ngăn ngừa nhiễm chất phóng xạ độc hại

✓ Chống các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng, chống bệnh tật.

✓ Giúp tăng cường khả năng miễn dịch ,tăng sức đề kháng cho cơ thể.

✓ Chữa chứng đầy bụng, ăn không tiêu.

✓Chống lão hóa, đẹp da.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Bạn có thể đặt mua sản phẩm điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả tại đây

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com