MỠ MÁU CAO : TIỀN ĐỀ GÂY ĐỘT QUỴ

Mỡ máu cao – bệnh không trực tiếp “giết người” nhưng lại là kẻ đưa đường dẫn lối cho hàng loạt những sát thủ nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Trong đó nguy hiểm nhất chính là đột quỵ – bệnh không gây tử vong thì cũng khiến người bệnh tàn phế suốt phần đời còn lại.

Mỡ máu cao 

> Bệnh mỡ máu cao nguy hiểm như thế nào?

> Chế độ ăn uống cho người rối loạn mỡ máu.

> Những thực phẩm giúp kiểm soát mỡ máu

Theo thống kê của Viện Dinh Dưỡng những năm 2012, tại Việt Nam có đến 29% người trưởng thành bị tăng mỡ máu tức là cứ 10 người thì có tới 3 người mỡ máu cao. Lo ngại là mỡ máu thường phát triển âm thầm, không có bất cứ triệu chứng điển hình nào. Đa phần bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở vào giai đoạn nặng, có thể gây ra những cơn đột quỵ bất ngờ.

Nước ta mỗi năm ghi nhận hơn 200.000 trường hợp đột quỵ liên quan tới mỡ máu cao. Hơn 50% trong số đó tử vong, số còn lại có thể bị rối loạn nhận thức, mất khả năng vận động, khó khăn trong việc nói hoặc nuốt, … Chỉ khoảng 10% người bệnh có thể bình phục hoàn toàn, không có di chứng, không cần phụ thuộc vào người khác. Tuy nhiên những người này có thể hứng chịu một cơn đột quỵ nặng hơn tiếp theo đó với nguy cơ cao gấp 2 lần so với những người chưa từng bị đột quỵ.

Hiện đột quỵ chính là bệnh đứng đầu về tỉ lệ tử vong và tàn tật, đây không chỉ là vấn đề y tế mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội, cho chính bệnh nhân và gia đình người bệnh.

Hành trình mỡ máu cao dẫn đường cho ‘thần chết’ đột quỵ

Trong khoảng 3 năm gần đây số người phải nhập viện vì đột quỵ đã tăng từ 1,7% lên 2,5%, trong đó tỉ lệ bệnh nhân nam cao gấp 4 lần nữ giới. Số bệnh nhân đột quỵ trong độ tuổi trẻ 40 – 45 cũng gia tăng mạnh mẽ, chiếm 1/3 tổng số các trường hợp đột quỵ.

Theo các báo cáo lâm sàng nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hầu hết bắt nguồn từ mỡ máu quá cao. Cụ thể:

  • Lượng mỡ dư thừa trong máu sẽ được vận chuyển về gan, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để thải loại mỡ xấu khiến men gan tăng cao, chức năng gan suy yếu. Việc quá tải thường xuyên sẽ khiến mỡ xấu dần dần xâm lấn tế bào gan. Gan nhiễm mỡ độ 2, độ 3 sẽ gây biến chứng viêm gan, xơ gan, ung thư gan và có thể khiến người bệnh gánh chịu một cơn đột quỵ bất cứ lúc nào.
  • Mỡ máu tăng cao tạo điều kiện cho tiểu cầu kết tập đóng thành mảng bên trong lòng mạch, làm hẹp và dần dần bít tắc mạch máu khiến dòng máu không thể lưu thông. Tình trạng xảy ra tại động mạch chi gây hoại tử chi; tình trạng xảy ra tại động mạch chủ nuôi tim gây thiếu máu cơ tim, hoại tử tim và người bệnh có thể đột quỵ tại chỗ. Tương tự, người bệnh cũng có thể đối mặt đột quỵ nếu tình trạng xảy ra tại động mạch não gây tai biến mạch máu não.
  • Mảng xơ vữa cũng có thể vỡ ra, trôi theo dòng máu, thu hút các gốc tự do tiếp tục bám vào hình thành cục máu đông. Cục máu đông tiếp tục di chuyển theo chu trình của hệ tuần hoàn máu và cũng có thể gây đột quỵ khi làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tim, mạch máu não.
  • Mỡ xấu bám vào sâu vào thành mạch tạo mảng xơ vữa, mạch máu dần trở nên xơ cứng, khả năng co giãn kém khiến huyết áp tăng cao. Mạch máu chai cứng cũng có thể bị phồng, giãn và vỡ ra bất cứ lúc nào. Nếu trường hợp vỡ mạch máu xẩy ra ở não sẽ gọi là tai biến vỡ mạch máu não (chiếm khoảng 20% các ca tai biến mạch máu não nhưng người bệnh thường bị tử vong ngay sau khi tai biến xảy ra).

Chả có ai nghĩ rằng đột quỵ sẽ xảy ra với mình, nhưng thực tế cho thấy điều ngược lại khi số lượng người bị đột quỵ ngày càng tăng cao. Sức khỏe là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta, vì vậy chúng ta hãy chủ động hạ mỡ máu, ngừa đột quỵ ngay từ hôm nay nhé.

Xem thêm  : Phòng bệnh mỡ máu cao tại đây

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com