NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP

Ngày nay, bệnh huyết áp cao đang là một trong những căn bệnh khá phổ biến.  Những người mắc bệnh huyết áp cao rất dễ xảy ra các hiện tượng như tai biến, các biến chứng về tim mạch  não bộ,...Nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong. Vậy cần sử dụng pháp đồ điều trị bệnh tăng huyết áp để điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất. Hãy cùng Sunkun tìm hiểu ngay nhé!

> Cách hạ huyết ap hiệu quả chỉ trong 5 phút

> Mách bạn 5 bài thuốc dân gian chữa cao huyết áp hiệu quả

1. Thế nào là bệnh cao huyết áp?

Cao huyết áp là hiện tượng chỉ số huyết áp của bạn cao hơn mức bình thường. Bệnh tăng huyết áp này không có biểu hiện cụ thể mà nó diễn ra âm thầm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Do đó vấn đề điều trị như thế nào đang rất được mọi người quan tâm.

2. Nguyên nhân làm tăng huyết áp.

Phần lớn bệnh cao huyết áp xảy ra ở những người trưởng thành mà căn nguyên của căn bệnh này lại không rõ ràng. Có tới 90% là không xác định được nguyên nhân của bệnh nên được các chuyên gia gọi đây là  bệnh tăng huyết áp vô căn. Và 10 % còn lại xác định được nguyên nhân người ta gọi đây là bệnh tăng huyết áp thứ phát.

3. Các phân độ huyết áp.

phác đồ điều trị tăng huyết áp

Bảng phân loại tăng huyết áp

Khi huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương không cùng mức thì người ta sẽ dựa vào mức độ của huyết áp nào cao hơn để phân loại mức độ.

> Thời tiết nắng nóng với bệnh cao huyết áp nguy hiểm thế nào

4. Phác đồ điều trị bệnh tăng huyết áp.

Cao huyết áp là mj một căn bệnh mãn tính cần phải thường xuyên theo dõi. Nếu việc điều trị bệnh tăng huyết áp không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ra một số bệnh như nhồi máu cơ tim. vỡ động mạch chủ,.. và dẫn đến tử vong.

Nguyên tắc chung của phương pháp này là kiểm soát mức độ huyết áp của bệnh nhân ở mức độ lý tưởng. Và đồng thời ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về tim mạch có thể xảy ra.

Theo bộ y tế thì “huyết áp chuẩn “ cần đạt nằm trong khoảng từ 90/60mmHg đến 120/80mmHg. Khi huyết áp đã đạt đến mức ổn định bạn vẫn cần theo dõi chặt chẽ và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nhằm điều chỉnh kịp thời khi có biến cố xảy ra.

phác đồ điều trị tăng huyết áp

Phân độ huyết áp và xác định huyết áp mục tiêu trong điều trị bệnh tăng huyết áp 

Điều đầu tiên được nhắc đến trong phác đồ đó là có lối sống lành mạnh. 

Biện pháp này không chỉ áp dụng cho những người bị bệnh cao huyết áp. Mà ngay cả những trường hợp khác với mục tiêu vừa ngăn ngừa bệnh trạng tiến triển, vừa hạ huyết áp. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giảm thiểu số lượng thuốc phải dùng. Tránh tình trạng bạn phải phụ thuộc vào thuốc và nhờn thuốc.

Lối sống lành mạnh bao gồm :

 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ kali và các yếu tố vi lượng khác

 • Hạn chế sử dụng muối trong các bữa ăn hằng ngày

 • Tăng cường ăn rau xanh để bổ sung chất xơ và hoa quả

 • Giảm thiểu việc sử dụng mỡ động vật và các chất béo bão hòa

 • Thực hiện giảm cân

 • Không sử dụng các thức uống có chứa cồn

Sử dụng thuốc tại tuyến cơ sở trong việc điều trị tăng huyết áp:

Khi việc thực hiện lối sống lành mạnh không đem lại hiệu quả cao trong điều trị . Thì bạn nên chuyển sang giai đoạn dùng thuốc. Lúc này bạn kết hợp dùng thuốc và thực hiện lối sống lành mạnh. Tùy vào mức độ mà chúng ta áp dụng các cấp độ khác nhau

 • Tăng huyết áp giai đoạn 1: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu thiazide liều thấp, thuốc ức chế men chuyển.

 • Tăng huyết áp từ giai đoạn 2 trở lên: Sử dụng 2 hay nhiều nhóm thuốc với nhau và bắt nguồn từ liều thấp nhất.

Việc điều trị bệnh tăng huyết áp tại tuyến cơ sở 2 các bệnh nhân sẽ được các chuyên viên y tế quản lý. Nhằm đảm bảo bệnh nhân uống thuốc đầy đủ, đúng giờ và đúng loại thuốc. Đồng thời kiểm tra, giám sát để phát hiện các biến chứng do tác dụng phụ của thuốc.

Nếu kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu như mong muốn thì liều lượng thuốc sẽ được điều chỉnh cho đến khi huyết áp của bạn đạt mức phạm vi lý tưởng.

Trong một số trường hợp, việc điều trị gặp một số biến cố thì khi đó bác sĩ sẽ chuyển bạn lên tuyến trên.

Điều trị tăng huyết áp ở tuyến trên và các vấn đề về nguy cơ tim mạch:

 • Phát hiện các cơ quan bị tổn thương trong giai đoạn tiền lâm sàng

 • Loại bỏ nguyên nhân thứ phát

 • Dựa vào tình trạng huyết áp mà chọn mức điều trị khác nhau

 • Tối ưu hóa việc sử dụng phác đồ điều trị

 • Sử dụng thuốc hạ huyết áp trong các trường hợp khẩn cấp

Việc sử dụng phác đồ điều trị tăng huyết áp là một lựa chọn thích hợp cho bệnh nhân. Bệnh tăng huyết áp nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ gây ra những trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì thế cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các biến cố có thể xảy ra.

TÌM HIỂU THÊM: TÁC DỤNG GIẢM HUYẾT ÁP CỦA TỎI ĐEN THÔNG QUA KHẢ NĂNG THU DỌN GỐC TỰ DO

Tin tức liên quan

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM SUNKUN

   VP: Tầng 2 số 121 Cù Chính Lan, TP Đà Nẵng

   Tư vấn viên: 0977.614.537 ( Ms. Hậu)

   sunkun.vn@gmail.com